Bất động sản Đồng Nai dưới góc nhìn của nhà đầu tư

Theo như nghiên cứu thị trường bất động sản, các chuyên gia đầu tư nhận định: Trong những năm gần đây, do việc đầu tư hạ tầng của địa phương cũng như xu hướng “dạt” ra các tỉnh lân cận TP.HCM để phát triển dự án đang khiến cho thị trường bất động sản tại một số nơi như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu trở nên sôi động hơn. Trong đó, Đồng Nai đang trở thành điểm hấp dẫn nhà đầu tư khi có đại dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành sắp khởi công.

Bất động sản Đồng Nai dưới góc nhìn của nhà đầu tư

Hệ thống hạ tầng được chú trọng đầu tư phát triển

Theo ghi nhận của chúng tôi, quanh khu vực sân bay Long Thành hiện nay, có thể thấy rất nhiều dự án, bảng biển rao bán mua bán nhà đất. Tuy nhiên, hầu hết là những dự án nhỏ lẻ còn những dự án quy mô, được đầu tư bài bản, chủ đầu tư uy tín không có nhiều, mặc dù người mua rất quan tâm. 

Tỉnh Đồng Nai cũng bắt đầu siết chặt về tiến độ các công trình dự án hạ tầng, giao thông. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng đang hoàn thiện các thủ tục để triển khai các dự án mới như: đường Vành đai TP.Biên Hòa, đường 768B…Đặc biệt, dự án xây dựng Hương lộ 2, một trong 4 công trình dự án trọng điểm trên địa bàn TP.Biên Hòa cũng sẽ được chính thức khởi công xây dựng trong năm 2020.

Ngoài ra, mọi người đều biết tỉnh Đồng Nai đang sở hữu rất nhiều dự án giao thông lớn đã và đang và chuẩn bị khởi công như cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, đường vành đai 3, đường Hương lộ 2…Đặc biệt, sân bay quốc tế Long Thành một trong những dự án hạ tầng giao thông quan trọng nhất cả nước hiện nay cũng đang trong giai đoạn nước rút để có thể khởi công vào đầu năm 2021 theo yêu cầu của Chính phủ tại phiên khai mạc kỳ họp cuối năm 2019.

Đầu tư “đất nền” dẫn dắt thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản Đồng Nai nổi bật nhất là thị trường đất nền, với lợi thế có vị trí địa lý tự nhiên của thành phố Biên Hòa nằm sát cạnh TP.HCM. Trên thế giới, đô thị vệ tinh phải nằm trong bán kính 200km, còn Biên Hòa chỉ cách TP.HCM chưa đến 30km, nên có thể coi TP.Biên Hòa như là ngoại ô của TP.HCM.

Bất động sản Đồng Nai dưới góc nhìn nhà đầu tư

Đây cũng là lý do khiến giá bất động sản tại Đồng Nai xu hướng tăng cao trong thời gian qua, nổi bật nhất là các khu vực có vị trí chiến lược trong phát triển kinh tế như: TP.Biên Hòa, H.Long Thành, H.Nhơn Trạch… Trong đó, tâm điểm vẫn là TP.Biên Hòa và khu vực Hương lộ 2 chạy qua. Giá đất nhiều khu vực ở TP.Biên Hòa thậm chí hiện đã tăng lên trên 100 triệu đồng/m2. Một số khu vực xã lên phường vào tháng 7-2019 như: Hiệp Hòa, An Hòa, Phước Tân, Tam Phước hay xã Long Hưng… giá bất động sản đã không ngừng tăng cao, gấp 3 – 4 lần so với vài năm trước.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản Đồng Nai ở phân khúc đất nền, sẽ có nhu cầu lớn và phát triển mạnh trong tương lai nhờ các yếu tố sau: Một là hạ tầng, nhất là chính quyền Đồng Nai đồng ý kéo dài tuyến Metro tới Biên Hòa; Hai là hạ tầng kết nối với Nhơn Trạch; Ba là Cảng hàng không quốc tế Long Thành. 

Để thị trường bất động sản Đồng Nai tiếp tục phát triển đi lên, các chuyên gia đầu tư bất động sản đề xuất: Tỉnh Đồng Nai phải chỉ đạo phải thay đổi hướng phát triển thị trường bất động sản Đồng Nai theo quy hoạch được quản lý và minh bạch hóa tính pháp lý. Cần giải quyết một bất cập là nhà đầu tư nhảy vào đầu tư ồ ạt rồi bán, 3-4 năm sau quay lại vẫn không có nhà nào ở, dưới góc độ phát triển dự án là thất bại hoàn toàn. Nếu được, tỉnh Đồng Nai nên duyệt quy hoạch và yêu cầu nhà đầu tư phải đầu tư tối thiểu cơ sở hạ tầng gì đó và xác định khu đô thị thì phải có người ở nên đưa vào những yếu tố nào?

Sự hấp dẫn đầu tư của thị trường bất động sản Đồng Nai được kỳ vọng sẽ đáp ứng mọi nhu cầu cho khách hàng. Ngoài sức hút từ những dự án tầm cỡ quốc gia, tỉnh Đồng Nai còn sở hữu nhiều thế mạnh để thu hút thị trường. Với quỹ đất hạn hẹp, dân số đông, phát triển các khu công nghiệp kết hợp đầu tư hạ tầng, hứa hẹn sẽ là tâm điểm của cơn sốt đầu tư bất động sản trong thời gian sắp tới.